Ma túy tổng hợp biến tướng tinh vi, len lỏi tấn công vào đời sống học đường

Thứ tư - 09/10/2019 20:34
Hiện nay, tội phạm thường pha trộn các loại ma túy như chế cần sa thành bánh kẹo, trộn với các loại thuốc tân dược, chất tạo màu, mùi để sản xuất ra viên nén ma túy tổng hợp, nhằm tăng tác dụng kích thích, hưng phấn, gây nghiện, che giấu hành vi phạm tội, đạt được lợi nhuận cao nhất.
Theo Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cho biết, chất này trước đây chỉ có trong cỏ Mỹ. Tuy nhiên, các đối tượng hiện đã đưa chất này vào các loại hình mới như tinh dầu thuốc lá điện tử, sợi thuốc lào.
 
h
Tội phạm quốc tế sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để vận chuyển ma túy và biến tướng tấn công vào học đường

Năm 2015, Việt Nam có 292 chất và tiền chất ma túy. Qua đó, chỉ sau 3 năm, đã tăng lên 559 chất và tìền chất. Bên cạnh việc tăng về số lượng, các loại ma túy tổng hợp đang ngày càng tăng nồng độ để gây ảo giác. Đây là nguyên nhân có thể gây chết người do ngộ độc ma túy, nhiễm HIV, nghiện.

Đồng thời, các đường dây đối tượng tội phạm luôn muốn lôi kéo, dụ dỗ thêm những người sử dụng. Đặc biệt, những người trẻ tuổi nên sẽ tìm mọi cách để sản xuất các loại ma túy với hình thức hấp dẫn, bắt mắt. Như vậy, ngày càng gia tăng số người sử dụng ma túy dưới 16 tuổi, độ tuổi của các em học sinh cấp 2, cấp 3.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an vừa có thống kê mới nhất, tỷ lệ người sử dụng ma túy dưới 35 tuổi là 76%. Số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ, gia tăng số người sử dụng ma túy dưới 16 tuổi. 

Được biết trước đây, việc trao đổi, mua bán ma túy chủ yếu trực tuyến trên mạng xã hội. Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện hình thức bán ma túy đa cấp cho học sinh. Các đối tượng mua bán móc nối với chính học sinh để tiếp tục làm đầu mối bán ma túy cho các bạn trong trường học.

Mới đây, các cơ quan chức năng đã đưa ra cảnh báo, trước đó nhận diện ma túy qua các bình hút, bơm kim tiêm, giờ ma túy tồn tại dưới nhiều hình thức bắt mắt, có thể là hình bông hoa, son môi, trà sữa... hấp dẫn học sinh. Thế nhưng, hiện thủ đoạn mới của tội phạm ma túy là thay vì nhập các loại thành phẩm từ nước ngoài, các tinh chất ma túy tổng hợp dưới dạng tinh bột được các đối tượng tuồn vào Việt Nam để tội phạm trong nước tự pha chế. Có những công thức khác nhau có thể sản xuất ra một loại ma túy tổng hợp với tác dụng tương tự hoặc thậm chí còn độc hại hơn với người sử dụng.

Vì lẻ đó, việc ma túy đang xâm nhập vào đời sống học đường ngày càng mạnh mẽ. Qua đó, rất nhiều gia đình lo lắng làm thế nào để phát hiện ra con em mình sử dụng ma túy, có những dấu hiệu nào để nhận biết cũng như cách ứng xử với con. Mặc dù, mỗi chúng ta ai cũng biết ma túy là cái chết trắng. Mặc dù vậy, không phải học sinh nào cũng hiểu, nhất là các em đang ở độ tuổi mới lớn, nhận thức chưa đầy đủ và dễ bị lôi kéo. Do vậy, việc quan tâm, theo sát các em từ gia đình đến nhà trường là nhiệm vụ quan trọng nhất để ngăn các bạn trẻ đến với ma túy.

Mặc khác, với việc xây dựng tài liệu truyền thông trong công tác phòng, chống ma túy cho học sinh phổ thông và tổ chức triển khai có hiệu quả như mong muốn cần có sự phối hợp, “vào cuộc” của các cơ quan, đơn vị cũng như các bộ, ngành liên quan và các nguồn lực xã hội khác. Đặc biệt, các Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu các trường phổ thông quan tâm, tạo điều kiển, tổ chức các hoạt động truyền thông phòng, chống ma túy cho giáo viên, học sinh thường xuyên để nâng cao kiến thức và kỹ năng phòng, chống ma túy cho bản thân các cũng như người thân trong gia đình và cộng đồng. Ngoài ra, tham gia các lớp tập huấn về các loại ma túy và tác hại; đặc điểm tâm lý người sử dụng ma túy; nhận biết nhanh người sử dụng ma túy; kỹ năng xử lý những tình huống khi nghi ngờ, phát hiện con em có dấu hiệu sử dụng ma túy… và việc phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc hỗ trợ, giám sát con em mình trước cám dỗ của ma túy.

Tác giả bài viết: Minh Sơn 

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây