Nhà máy điện Mặt trời Dầu Tiếng 1,2,3: Hoàn thành dự án sẽ góp phần đáng kể trong việc giải quyết nguy cơ thiếu điện

Thứ ba - 10/09/2019 10:38
Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, tính đến nay cũng chỉ khai thác khoảng 6%. Tiềm năng vẫn nằm đó trong khi nguy cơ thiếu điện đã đến khi các nguồn thủy điện đang cạn kiệt dần, nhiệt điện thì chi phí cao và nguy cơ ô nhiễm lớn.
Qua đó, việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo quy mô. Đây cũng là việc làm cần thiết để biến tiềm năng này thành nguồn cung cấp điện năng cho phát triển. Nếu dự án này hoàn thành toàn bộ dự án, công suất của cụm Nhà máy điện Mặt trời Dầu Tiếng tương đương với công suất của nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam. Qua đó, với khoảng 2.000 MW và là dự án điện Mặt trời lớn nhất Đông Nam Á sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho sự phát triển của đất nước.
 
h
Nghi thức khánh thành giai đoạn I Nhà máy điện Mặt trời Dầu Tiếng 1,2,3

Được biết, dự án này chỉ chiếm khoảng 0,3% diện tích của mặt hồ Dầu Tiếng. Tuy nhiên, đây là một vùng bán ngập, hầu như không có hoạt động sản xuất gì đáng kể bao năm nay.

Thực hiện mục tiêu đến năm 2025, tổng công suất các nhà máy điện khoảng 96.500 MW. Theo đó, nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo bao gồm thủy điện nhỏ, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối sẽ tăng lên 12,5%, gần gấp đôi so với hiện nay. Đồng thời, để đạt được mục tiêu đó cần những dự án quy mô lớn, hiện đại mới có thể tăng tỷ trọng của nguồn năng lượng xanh trong tổng sản lượng điện toàn quốc cao hơn trong tương lai.
 
h
Hai nhà máy DT1 và DT2 khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia 688 kWh/năm

Theo ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng ban Kinh tế trung ương cho biết, sự hài lòng khi biết đây là dự án NLMT có quy mô rất lớn được đầu tư tại Tây Ninh, biến Tây Ninh thành một trong những "thủ phủ" về điện mặt trời của cả nước; khai thác điện thương mại theo công suất thiết kế, góp phần bổ sung nguồn năng lượng quý giá, xanh - sạch, bảo đảm an ninh năng lượng cho quốc gia và phục vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây