Nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn tại sao không?

Thứ sáu - 12/04/2019 10:08
Trong những năm gần đây, khi ngành công nghiệp không khói của các tỉnh, thành phố trên cả nước đã có những bước đột phá phát triển mạnh mẽ. Sản phẩm dịch vụ du lịch phong phú, đa dạng với chất lượng ngày càng tăng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của du khách. Thế nhưng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn không ít những tồn tại.
Mặc dù vậy, một điều tưởng chừng như rất nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh điểm đến, đó là hệ thống nhà vệ sinh (NVS) công cộng dành cho khách du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu, vẫn còn nhiều điểm du lịch chưa được đầu tư NVS, hoặc đã có nhưng còn để mất vệ sinh, thiếu nước hoặc các trang thiết bị cần thiết. Số lượng NVS công cộng còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch.
 
h
Việc đầu tư xây dựng các NVSCC sạch đẹp là cần thiết để TPHCM văn minh, sạch đẹp

Gần đây, vào tháng 11.2018, khi các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin về Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam (VN) được thành lập, nhiều người đã lấy đó làm chủ đề để chế giễu và cười cợt. Theo ông Lê Văn Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh VN, những người này đã cắc cớ hỏi ông sao lại thành lập cái hội mang tên nghe “mất vệ sinh” như thế, thậm chí có người còn bảo ông… khùng, không giống ai…

Tuy nhiên, ngược lại NVSCC không phải là chuyện nhỏ! Các chuyên gia môi trường quả quyết, nếu làm một cuộc thăm dò công trình công cộng nào gây bức xúc nhất cho người dân và du khách, cần một “cuộc cách mạng” để thay đổi thì chắc chắn đó là… NVSCC. 

Bên cạnh đó, du lịch đang hướng tới phát triển trở thành kinh tế mũi nhọn nhưng việc thiếu NVS công cộng dành cho du khách đang là vấn đề lớn, làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, hình ảnh không mấy ấn tượng trong long bạn bè quốc tế... Trước đó, cách đây 6 năm, năm 2012, Tổng cục Du lịch có quyết định quy định tạm thời về tiêu chuẩn NVS công cộng phục vụ khách du lịch. Quyết định cũng quy định rõ các tiêu chuẩn đối với NVS công cộng phục vụ khách du lịch phải đáp ứng điều kiện bảo đảm hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế; ngoài ra còn có các tiêu chí khác như có biển báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh, vị trí thuận lợi, đầy đủ trang thiết bị tiện nghi, thông thoáng, sạch sẽ... Các nhà vệ sinh này sẽ hoạt động 24/24h.

Đồng thời, tại nhiều nước phát triển, NVSCC-còn gọi là toilet công cộng, được chăm chút đầu tư tương xứng cả về số lượng và chất lượng, coi đó là chuẩn mực của văn minh, sản phẩm của văn hóa du lịch thì ở nước ta, NVSCC phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và du khách mãi cho đến gần đây mới được chú trọng. Thế nhưng, tại nhiều đô thị, NVSCC vẫn đang trong tình trạng vừa thiếu về số lượng vừa nhếch nhác, mất vệ sinh, trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người khi cần “trút bầu tâm sự”. 

Tương tự, hệ thống NVSCC ở nhiều đô thị khác, ngay cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng ở trong tình trạng thừa, thiếu lẫn lộn và nếu có thì chưa đạt chuẩn về VSCC. Ngoài ra, vẫn còn đó nhiều lý do để người dân và du khách không dám bước vào NVSCC dù hết sức có nhu cầu: Thiếu nước, thiếu giấy vệ sinh, bồn cầu dơ bẩn, hoen ố, mùi hôi nồng nặc. Nguyên nhân do phần lớn người sử dụng không có ý thức giữ vệ sinh chung. Nhiều người sau khi đi vệ sinh đã xả giấy bừa bãi xuống sàn, “quên” xả nước khiến nhân công phải dọn dẹp, lau chùi rất vất vả. 

Khi mà lực lượng giám sát, xử phạt còn mỏng, người thiếu ý thức giữ vệ sinh chung lại không ít tất yếu sẽ dẫn đến sự nhếch nhác, xuống cấp, tạo nên vòng xoáy khuếch đại tiêu cực của NVSCC: đã bẩn lại càng bẩn, khiến người dùng sau khi cần “trút bầu tâm sự” ngán ngại, không dám vào. 

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng ông rất trăn trở về 6 nỗi sợ của du khách nước ngoài khi đến Việt Nam và NVS là một trong số đó. Đây không chỉ là vấn đề du lịch, mà là nếp sống, là văn hóa mà chúng ta phải xây dựng, điều chỉnh.

Có thể khẳng định rằng, NVSCC là thước đo văn minh, “tấm gương” phản chiếu văn hóa ứng xử, năng lực tổ chức cuộc sống của một cộng đồng. Hiểu theo nghĩa đó, câu chuyện quản lý và “vận hành” NVSCC không hề là chuyện nhỏ trong sự phát triển đi lên của một xã hội, lớn hơn là một quốc gia. 

Cùng với đó, ông Nguyễn Văn Mỹ - Giám đốc Công ty Du lịch Lửa Việt cũng bày tỏ lo lắng “NVSCC ở nước ta thực sự là một vấn nạn về văn hóa. Du lịch sẽ không thể cất cánh nếu hệ thống NVSCC cứ tiếp tục “khủng bố” tinh thần du khách mọi lúc mọi nơi như hiện nay”. 

Để NVSCC không trở thành nỗi ám ảnh của người dân và du khách, hơn nữa còn khiến họ cảm thấy an tâm và thoải mái khi bước vào, có nhiều việc phải làm. Qua đó, có thể thấy hình thành ý thức giữ vệ sinh chung cho người sử dụng. Từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, học sinh phải được nhắc nhở, giáo dục để ý thức được rằng mình cần giữ sạch sẽ để người tiếp theo sẵn sàng sử dụng. Tất nhiên, đi đôi với nhắc nhở, giáo dục thì biện pháp xử phạt cũng rất cần thiết nhằm tạo ra sự chuyển biến căn bản trong hành vi lối sống, trong tư duy nhận thức của mỗi người dân. Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định xử phạt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã có. 

Rõ ràng, với xu thế phát triển chung, có rất nhiều địa phương đã tranh thủ phát huy thế mạnh trên lĩnh vực du lịch như tổ chức các lễ hội, các điểm du lịch…Đây còn là dịp quảng bá về đất nước, con người Việt. Xem ra chuyện NVSCC tuy nhỏ nhưng thật không nhỏ chút nào.

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Tuấn Hải

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây