Những vụ đuối nước thương tâm – Canh cánh nỗi đau người ở lại

Thứ ba - 26/03/2019 08:20
Với tính hiếu động, mỗi khi có dịp nghĩ các em học sinh thường có thói quen rủ nhau ra sông, hồ tắm mà không có sự giám sát của phụ huynh. Có những trường hợp, do không được trang bị các kĩ năng bơi lội từ nhà trường và gia đình, chỉ vô tình bị ngã xuống nước, các em cũng khó thoát khỏi nguy hiểm. Từ thực tế đó, các biện pháp để khắc phục những tai nạn đau lòng cũng thường xuyên được nhắc tới nhưng chưa đạt được hiệu quả cao.
Cách đây chưa lâu, tại tỉnh Hòa Bình, 8 đứa trẻ trong độ tuổi học sinh tiểu học và THCS cùng thiệt mạng vì đuối nước khi tắm sông. Những ngày này mỗi khi nhắc đến vụ việc chắc rằng ai nghe tin cũng rụng rời chân tay và tự hỏi tại sao lại có những cái chết chùm thương tâm đến vậy? Theo một thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, tại Việt Nam, hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm, cao nhất khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển.
 
h
Người dân địa phương bàng hoàng khi 8 học sinh đuối nước tại ven sông Đà

Mỗi khi xảy ra vụ đuối nước, chắc rằng mỗi người thân luôn luôn day dứt, tự trách bản thân khi không quan tâm con được nhiều hơn, không dạy con cần bảo vệ mình khi tiếp xúc với nước...Nỗi đau ấy khiến họ sẽ mãi đau đáu, ưu phiền mà không thể nào nguôi ngoai được.

Việt Nam là một nước nông nghiệp có hệ thống sông ngòi, ao hồ dày đặc.  Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể đã nỗ lực kéo giảm tình trạng trẻ tử vong vì đuối nước, nhưng số lượng trẻ thiệt mạng vì nguyên nhân này vẫn còn cao. Ngành giáo dục đã thí điểm dạy bơi tại trường học. Nhiều cơ quan, đoàn thể, địa phương, đặc biệt là Đoàn Thanh niên đã tổ chức các lớp phổ cập bơi miễn phí cho trẻ trong kỳ nghỉ hè. Thế nhưng, hiệu quả của các lớp dạy bơi này còn khiêm tốn. Các trường học ở nông thôn thì không có hồ bơi nên phải dùng hồ bơi di động, trong khi trường học ở khu vực đô thị thì hầu hết diện tích chật hẹp, ít trường có điều kiện xây dựng hồ bơi. Điển hình, nhiều trường học có hồ bơi cũng không sử dụng được bởi thiết kế không phù hợp hoặc số lượng học sinh đăng ký học bơi quá ít, không đủ chi phí để duy trì. Cùng với đó, những lớp phổ cập bơi miễn phí thường chỉ được tổ chức trong mấy tháng hè với thời gian hạn chế, phần lớn mỗi lớp chỉ khoảng 15-30 buổi, chưa đủ để trẻ biết bơi thành thạo.

Theo đó, đã đến lúc ngành giáo dục nên tính toán đến việc đưa môn bơi lội vào chương trình học chính khóa ở nhà trường. Với đặc thù, mỗi trường học, mỗi địa phương có thể tính toán cách làm riêng như: đầu tư xây dựng hồ bơi, kêu gọi xã hội hóa phổ cập bơi. Việc làm này cần phải coi là cấp bách và thực hiện quyết liệt mới có hiệu quả. Trong đó, học bơi là chưa đủ, trẻ còn cần được trang bị cả các kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Bởi thực tế cho thấy, nhiều vụ đuối nước xảy ra ở cả trẻ biết bơi. Nguyên nhân là do trẻ có tâm lý chủ quan và kỹ năng xử lý tình huống khi gặp nạn chưa tốt, chưa đủ bình tĩnh…

Mùa hè nữa đang cận kề. Trẻ được nghỉ học, đồng nghĩa với nỗi lo của phụ huynh thêm nhiều hơn vì họ vẫn phải đi làm ăn, để trẻ ở nhà không người trông coi, trong khi quanh trẻ có nhiều hiểm nguy. Do vậy, mỗi năm, số lượng trẻ tử vong vì đuối nước trong dịp hè thường cao hơn các khoảng thời gian khác trong năm.

Như vậy, công tác phòng tránh đuối nước cho trẻ em không chỉ là việc của mỗi gia đình, của ngành giáo dục mà đòi hỏi sự chung sức, chung lòng của cả cộng đồng xã hội, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể. Trong đó, lực lượng Đoàn Thanh niên giữ vai trò nòng cốt. Bên cạnh việc tổ chức các sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em, phổ cập bơi miễn phí cho trẻ, Đoàn Thanh niên cùng các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương cần tăng cường rà soát, phát hiện và có cảnh báo kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em, không để xảy ra thêm những trường hợp đáng tiếc.

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Ngọc Danh

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây