Quảng Trị khởi công Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương

Chủ nhật - 14/07/2019 06:36
Ngày 13/7, Sở Văn hóa, Du lịch, Thể thao tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Cam Lộ đã tổ chức lễ khởi công công trình Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương tại di tích quốc gia thành Tân Sở (xã Cam Chính, huyện Cam Lộ).
Công trình có tổng mức đầu tư 6,5 tỷ đồng, từ ngân sách Nhà nước và xã hội hóa, dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Đền tưởng niệm gồm 5gian, 2 chái, mô phỏng phong cách kiến trúc nhà Nguyễn.
 
h
Khởi công xây dựng Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương

Theo Sở Văn hóa, Du lịch, Thể thao tỉnh Quảng Trị, thành Tân Sở là một công trình thành lũy quân sự dã chiến, được phái chủ chiến của triều đình nhà Nguyễn, được xây dựng từ năm 1883 do nhu cầu cấp thiết của cuộc kháng chiến chống Pháp để làm căn cứ phòng bị cho kinh thành Huế khi thất thủ, Tân Sở đã nhanh chóng trở thành “kinh đô kháng chiến”, thành “trung tâm dấy nghĩa Cần Vương” kể từ khi Dụ Cần Vương được ban bố ngày 13-7-1885. Ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử đặc biệt, căn cứ/thành Tân Sở là nơi chứng kiến những ngày bi hùng của dân tộc, ghi nhận sự vùng dậy cuối cùng của giai cấp phong kiến quân chủ Việt Nam trong phong trào lãnh đạo dân tộc chống ngoại xâm. Tân Sở là nơi nhen nhóm và thổi bùng ngọn lửa của phong trào yêu nước chống Pháp những năm cuối thế kỷ XIX.

Ngày 19/9/1885, thành Tân Sở bị quân Pháp san bằng ngay sau khi chiếm đóng thành lũy này. Đến những năm 60 của thế kỷ XX, Tân Sở lại một lần nữa được quân đội Mỹ chọn xây dựng căn cứ quân sự, nằm trong hệ thống hàng rào điện tử McNamara. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đến nay dữ liệu từ thực địa về thành Tân Sở còn lại khá mơ hồ. Ngày nay khu vực này chỉ là một bãi đất trống. Năm 1995 thành Tân Sở được xếp hạng di tích quốc gia.
 
h
Đồ án quy hoạch tổng thể khu di tích quốc gia thành Tân Sở và công trình Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương

Tại lễ khởi công, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết: Công trình Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương mới chỉ là một hạng mục thuộc dự án Quy hoạch đầu tư tôn tạo Thành Tân Sở, nhưng đây là một bước khởi động tích cực thể hiện sự cố gắng nỗ lực vượt bậc của chính quyền huyện Cam Lộ trong điều kiện khó khăn của một địa phương nghèo nhằm tri ân các bậc tiền nhân, giáo dục truyền thống và tạo ra một điểm tham quan du lịch. Việc bảo tồn, tôn tạo thành Tân Sở rất cần sự chung tay của Trung ương và nhất là sự đóng góp từ nguồn vốn xã hội hóa của các nhà tài đối với công trình có giá lịch sử này.

Tác giả bài viết: Công Điền

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây