Tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại vùng biên giới các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên

Thứ tư - 25/09/2019 09:25
Ngày 24/9/2019, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác TTPBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên và phòng ngừa giảm thiểu di dịch cư tự do, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng - Chính ủy BĐBP, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện Đề án; Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, Phó trưởng ban chỉ đạo Đề án; cùng đại diện Bộ Tư pháp; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ủy ban Dân tộc; Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; cùng các cơ quan chức năng của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành chức năng, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Đắk Lắk, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Bình Phước và đại biểu các huyện, xã biên giới của tỉnh Đắk Lắk.
 
h
Quang cảnh hội nghị
 
h

Đây là nội dung chính được đưa ra tại Hội nghị rút kinh nghiệm của Ban Chỉ đạo Đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Đặc biệt, về tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, di dịch dân tự do những năm qua tuy có chiều hướng giảm nhưng vẫn còn tồn tại và diễn ra phức tạp tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực biên giới.

Các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên (từ Quảng Nam đến Bình Phước), tiếp giáp với Lào và Campuchia có nhiều bà con các dân tộc sinh sống. Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục triển khai thực hiện đề án tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo. 

Với nhiều hình thức, biện pháp tuyên truyền như: xây dựng các mô hình tủ sách pháp luật khóm, ấp; xây dựng trung tâm trợ giúp pháp lý, câu lạc bộ tư vấn pháp luật, ngày pháp luật, ngày biên phòng toàn dân... giúp bà con nhân dân khu vực biên giới nâng cao nhận thức, hủy bỏ nhiều phong tục, tạp quán lạc hậu; ngăn chặn tình trạng di cư tự do, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và chủ động đấu tranh có hiệu quả với các thông tin sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch và các loại tội phạm trên khu vực biên giới biển.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng - Chính ủy BĐBP, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện Đề án đã biểu dương những thành tích kết quả trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Đề án của các cấp, các ngành, các lực lượng đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời khẳng định, thông qua công tác TTPBGDPL đã tập trung vào các giải pháp cấp bách nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật, giúp nhân dân vùng biên giới chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là quy định của pháp luật về di dịch cư tự do, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên vùng biên giới.

Qua đó, những mặt đã làm được, cũng như những tồn tại hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện, thay mặt Ban chỉ đạo Đề án Bộ Quốc phòng, đồng chí Chính ủy BĐBP đề nghị, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, tiếp tục thực hiện đầy đủ mục đích, yêu cầu, nội dung cụ thể của Đề án. Điển hình, đề cao trách nhiệm của Ban chỉ đạo Đề án địa phương, đơn vị trong việc tham mưu đề xuất, hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện các hoạt động tuyên truyền phổ biến phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đặc điểm tâm lý, văn hóa của đồng bào từng dân tộc. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm tuyên truyền, vận động, triển khai nhiều chủ trương, biện pháp để ngăn chặn tình trạng di dịch cư tự do, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống hiện đang tồn tại và diễn biến phức tạp trên địa bàn biên giới các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, góp phần xây dựng biên giới ổn định, phát triển bền vững.

Tác giả bài viết: Hoàng Quý – Trắc Long

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây