Thưởng lãm cảnh đẹp chùa Tam Chúc – Sẵn sàng cho Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2019

Thứ hai - 06/05/2019 14:07
Quần thể chùa Tam Chúc (toạ lạc tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Là một trong những ngôi chùa lớn nhất Việt Nam với diện tích 5.000 ha, gồm nhiều hạng mục mang ý nghĩa thấm nhuần chân lý phật giáo. Cũng tại đây sẽ chính thức diễn ra đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019.
Chùa Tam Chúc nằm trong một quần thể đá vôi độc đáo, phong cảnh nước non, núi rừng đẹp đẽ. Theo huyền tích, có truyền thuyết “Tiền Lục Nhạc, hậu Thất tinh”, với 99 ngọn trong dãy núi nằm ở Tây Nam hướng về chùa Hương, và có 7 ngọn khá gần với chùa Tam Chúc. Truyền thuyết kể rằng, xưa kia 7 ngọn núi phát sáng suốt ngày đêm, nên dân làng gọi là núi Thất tinh, và chùa Thất tinh. Sau có người đến núi này đục đẽo và đốt cháy nhiều ngày khiến 4 ngôi sao bị mờ dần, chỉ còn lại 3 ngôi sao. Từ đó chùa được đổi tên thành chùa Ba Sao và tên khu vực Ba Sao hiện nay cũng bắt nguồn từ sự tích ấy. Phía trước là hồ rộng khoảng 600 ha, với 6 hòn đảo nhỏ nhô lên như điểm xuyết vào bức tranh sơn thủy hữu tình, tương truyền 6 hòn đảo nhỏ là 6 chiếc chuông trời đã ban cho, khi kêu gọi các tiên nữ xuống trần gian vì ham mê cảnh đẹp nơi đây đã quên đường về. Ngày nay, cảnh vật thiên nhiên hài hoà nơi đây tạo nên một không gian thanh tịnh của cõi thần tiên, khiến người đến đây vì tâm linh, hay vì thăm thú cảnh đẹp, đều không khỏi đem lòng xao xuyến, bâng khuâng.
 
h
 
j
 
h

Chùa Tam Chúc được xây dựng với kiến trúc trang nghiêm, thuần nhã của Phật Giáo Việt Nam, trên diện tích sàn 44 ha. Chùa đang dần hoàn thiện Cổng Tam Quan và các kết cấu hạ tầng để chuẩn bị cho đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc vào ngày 12 đến 14 tháng 5 năm 2019, chào mừng ngày Phật Đản nhằm ngày 15 tháng 4 âm lịch (Phật lịch 2563), ngày Phật Thành đạo, và ngày đức Phật nhập Niết bàn. Khách thập phương có thể theo trục thần đạo qua Tam Quan, lên điện Quan Âm, điện Giáo Chủ, điện Tam Thế và điểm cuối là cất bước qua những bậc đá để lên đến Chùa Ngọc, với độ cao trên 200 mét so với mực nước  biển.

Điện Quán Âm có 2 mái cong kiến trúc theo lối đình chùa đặc trưng Việt Nam, với chiều cao 30,5 m, diện tích sàn 3.000 m2, diện tích tầng hầm 1.800 m2, xây dựng với kết cấu cột, dầm, xà, mái cong bê tông cốt thép sơn giả gỗ, thờ pho tượng Quan Âm bằng đồng nguyên khối nặng 100 tấn, và 8.500 bức tranh mô tả các câu chuyện  Bồ tát Quan Âm cứu độ chúng sinh, rất gần gũi với sinh hoạt đời sống dân chúng Việt Nam, đặc biệt là 4 bức tranh đá khổng lồ chiếm toàn bộ diện tích 4 bức tường của Điện.
 
h
 
h
 
h

Điện Giáo Chủ được kiến trúc và kết cấu xây dựng tương tự như điện Quan Âm, cao 31 m, diện tích sàn 3.000 m2, thờ pho tượng Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nguyên khối nặng 150 tấn, với 10.000 bức tranh kể lại cuộc đời đức Phật từ khi Đản sinh, Thành đạo, Chuyển pháp luân, đến khi nhập Niết bàn.

Điện Tam Thế nằm ở độ cao 45 m so với mặt nước biển,với 3 tầng mái cong, xây dựng theo kiến trúc 2 điện nói trên, có chiều cao 39 m, diện tích sàn 5.400 m2, diện tích tầng hầm 2.200 m2, có sức chứa 5.000 người hành lễ, với ba pho tượng Tam Thế Phật trang nghiêm, thần thái như nhìn vào cõi không;  quanh tường  là 12.000 bức tranh đá mô tả cõi Niết bàn, chốn bồng lai tiên cảnh.
 
h
 
h
 
h

Chùa Ngọc, còn gọi là đàn tế trời, là một kiến trúc độc đáo, nằm trên đỉnh núi Thất tinh, chiều cao 13 m, với 3 tầng mái cong, diện tích 36 m2, nặng 2.000 tấn, được các nghệ nhân Ấn Độ điêu khắc trạm trỗ hoàn toàn bằng các phiến đá Granit và vận chuyển sang lắp đặt theo phong cách kiến trúc cổ Việt Nam mà không cần bê tông kết dính, thờ một tượng Phật bằng ngọc nặng 4,9 tấn. Chỉ có một lối duy nhất đi lên chùa Ngọc là đi qua 299 bậc đá, dấu ấn của một cuộc hành hương. Từ đây ta có thể nhìn bao quát cảnh chùa Tam Chúc, một khu vực bao la núi, hồ thơ mộng.
 
h

Toàn bộ các bức tranh được gắn trên những vách của các điện được các nghệ nhân Hồi Giáo Indonesia tạc từ đá núi lửa Indonesia, các pho tượng Phật bằng đồng đều do các nghệ nhân Việt Nam chế tác.

Các nhà khảo cổ đã và đang nghiên cứu một di tích, nằm ở trong hồ, được xem là đình Tam Chúc, nếu căn cứ vào những cột gỗ trục vớt được và một thanh đá dài có thể là dầm, có lẽ được xây dựng từ thời Đinh (?).

Ở vị trí cách chùa Hương 5km, cách chùa Bà Đanh 2km, cách chùa Bái Đính và Tràng An Ninh Bình khoảng 45km nên ta có thể kết hợp đến thăm những nơi này khi đến viếng cảnh, lễ Phật chùa Tam Chúc.
 
Ngày 6.5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức họp báo về ngày khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (Vesak) năm 2019.

Theo đó, chương trình sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 12 đến 14/5) tới đây, Đại lễ sẽ có sự tham dự của đại diện 112 nước và vùng lãnh thổ, hơn 500 phái đoàn quốc tế, cùng hàng chục ngàn Phật tử và nhân dân các địa phương. 

Hiện nay, công tác chuẩn bị tổ chức Đại lễ cơ bản hoàn tất. Đại lễ Vesak là một sự kiện chính trị, văn hóa quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển ngoại giao, văn hóa, du lịch Việt Nam.

Tác giả bài viết: Đinh Dương - Dương Xuân Định

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây