Tiềm năng, cơ hội và sự phát triển của điện mặt trời đối với doanh nghiệp Việt

Thứ tư - 02/10/2019 15:38
Việt Nam hiện đang đứng trước thách thức về nguy cơ thiếu hụt năng lượng trong vòng một thập kỷ tới. Theo đó, hiện trên cả nước đã có 82 dự án điện mặt trời với tổng công suất 4.460 MW hòa vào lưới điện quốc gia.
Theo dự báo của Apec cho rằng, đến năm 2035 tiêu thụ năng lượng toàn cầu sẽ tăng 53%, và các doanh nghiệp khắp nơi trên thế giới đang không ngừng nghiên cứu tìm nguồn năng lượng sạch. Cùng với đó, nếu không giảm cường độ sử dụng, nhu cầu năng lượng trong khu vực sẽ tăng tương đương với tăng trưởng kinh tế, tức là khoảng 225% cho đến năm 2035. Qua đó, với thói quen sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã làm tăng các mối quan tâm về môi trường. Việc đốt nhiên liệu hóa thạch tạo ra khoảng 21,3 tỉ tấn carbon dioxide hàng năm. Cacbon đioxit là một trong những khí nhà kính làm tăng lực phóng xạ và góp phần vào sự nóng lên toàn cầu, làm cho nhiệt độ trung bình bề mặt của Trái Đất tăng. Thế giới đang hướng tới sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo là một trong những cách giúp giải quyết vấn đề tăng nhu cầu năng lượng.
 
h
Kiểm tra hệ thống vận hành tấm pin Mặt Trời tại Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 4, xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. 

Đặc biệt, Việt Nam hiện là điểm đến đầu tư năng lượng mặt trời "nóng nhất" trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư, nhà phát triển, nhà sản xuất quản lý vận hành và nhà thầu. 

Gần đây, thông qua triển lãm Quốc tế năng lượng mặt trời đang diễn ra tại Việt Nam. Đây là triển lãm được kỳ vọng đồng thời là điểm kết nối kinh doanh toàn diện để tất cả các doanh nghiệp chia sẻ kiến thức và mở rộng mạng lưới kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng mặt trời cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, với cơ chế khuyến khích phát triển các dự án năng lượng mặt trời, trong vòng 3 năm trở lại đây, Việt Nam đã có 82 dự án điện mặt trời với tổng công suất 4.460 MW hòa vào lưới điện quốc gia, chiếm khoảng 10% tổng sản lượng điện cả nước. 

Cùng với đó, Việt Nam là nước có nguồn năng lượng tái tạo thật dồi dào, điển hình ở khu vực nông thôn là nơi ẩn chứa những mỏ năng lượng tái tạo, điển hình: năng lượng sinh học, thủy điện, năng lượng mặt trời, gió hay địa nhiệt…Trong đó, Năng lượng mặt trời dồi dào với bức xạ mặt trời trung bình 5kWh/m2 mỗi ngày trong cả nước. Định hướng địa lý của Việt Nam với khoảng 3400km đường bờ biển cũng cung cấp năng lượng gió dồi dào với ước tính khoảng 500-1000 kWh/m2 mỗi năm. Giá trị của nguồn tài nguyên này có thể được tăng cường bằng cách đầu tư cho cơ sở hạ tầng thích hợp tương ứng với nhu cầu của cộng đồng.

Song song đó, hiện có 13 dự án đang được hoàn thành với tổng công suất 630 MW, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động cuối năm nay, Việt Nam được đánh giá là một "cường quốc năng lượng mặt trời" trong khu vực Đông Nam Á. Qua đó, đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp có năng lực trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, sản xuất quản lý vận hành và nhà thầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Thanh Phong

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây