Trăn trở trong việc chọn trường, chọn nghề

Thứ tư - 10/04/2019 19:50
Mỗi khi được hỏi “lớn lên sẽ làm gì?” thì các em sẽ nhanh nhẹn trả lời ước mơ trở thành cô giáo, bác sĩ, phi công...Tuy nhiên, khi đứng trước ngưỡng cửa Đại học thị việc chọn ngành, chọn nghề, chọn trường lại làm các em hoang mang và không biết phải lựa chọn như thế nào và ra sao…
Thật vậy, chỉ còn hơn hai tháng nữa, các em học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi quan trọng, một ngưỡng cửa bước vào cuộc đời: Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2019. Theo đó, vào thời điểm này, các em đang cân nhắc để nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Đối với các em, việc thi tốt nghiệp THPT khá dễ dàng, nhưng chính việc đăng ký các nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng lại là một vấn đề lớn, gây nhiều băn khoăn, lo lắng cho các em.
 
h
Chọn trường, chọn ngành luôn là mối bận tâm hàng đầu của học sinh cuối cấp

Qua đó, cho thấy trong những năm gần đây, với xu hướng chọn ngành, chọn nghề của học sinh đã có sự thay đổi lớn. Một số ngành học từng được cho là ngành nghề “hot” được phụ huynh và học sinh quan tâm vì tính chất ổn định như: ngành Sư phạm, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán,... đã giảm nhiệt. Đồng thời, thế hệ học sinh mới hướng đến việc chọn lựa các ngành học mang tính chất năng động, hội nhập trong thời đại toàn cầu hóa như: ngành Du lịch, Văn hóa nước ngoài, Quan hệ công chúng…Trong đó, các ngành nghề gắn liền với trình độ chuyên môn như: Quản trị nhân sự, Quản trị nhà hàng khách sạn, Quản trị dự án,... cũng được nhiều em học sinh tìm hiểu thay vì chọn ngành Quản trị kinh doanh khá chung chung như nhiều năm về trước.

Từ ngày 1 đến ngày 20.4, Bộ Giáo dục -Đào tạo đã ban hành quy định mới, các thí sinh phải hoàn thành việc đăng ký môn thi tốt nghiệp, đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Mặc dù đã quá 1/2 thời gian đăng ký, nhưng ở thời điểm này vẫn còn khá nhiều em học sinh hoang mang không biết phải lựa chọn ngành nào, trường nào là phù hợp khi mà hàng loạt các thông tin tuyển sinh đến từ các trường đại học, cao đẳng tràn ngập trên mạng Internet. Mặt khác, trong kỳ thi năm nay, thí sinh được đăng ký xét tuyển đợt 1 vào các trường đại học, cao đẳng với số lượng nguyện vọng không hạn chế. Thế là xuất phát tình trạng học sinh không lượng được sức học của mình, đăng ký hàng loạt nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển! Đặc biệt, theo khảo sát, cũng có khá nhiều em đăng ký từ nguyện vọng của cha mẹ, của gia đình, từ truyền thống của dòng họ mặc dù mình không hề yêu thích ngành nghề ấy. Lại còn có tình trạng đăng ký theo “tâm lý số đông”, nghĩa là thấy bạn bè cùng lớp đăng ký vào trường đại học A, trường cao đẳng B, thế là rủ nhau cùng đăng ký vào trường A, trường B, mặc dù mình không nắm rõ trường đó đào tạo ngành nghề gì, sức học của mình có đáp ứng được hay không?

Đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, việc đưa ra quyết định đúng hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhân của học sinh dựa trên sự tham khảo ý kiến thầy cô, gia đình, bè bạn. Bản thân các em sẽ hiểu rõ nhất mình thực sự đam mê điều gì để quyết định theo đuổi. Hành trình vượt vũ môn với kỳ thi THPT Quốc gia và mùa tuyển sinh tại các trường Đại học, Cao đăng trong năm 2018 này sẽ bớt gian nan.

Rõ ràng, để giúp các em học sinh có được sự lựa chọn chính xác nghề nghiệp tương lai rất cần sự vào cuộc, trợ giúp của gia đình và nhà trường. Các bậc phụ huynh nên căn cứ thực lực, sở thích của con em mình để gợi ý, tư vấn, tạo tâm lý thoải mái cho con em mình trong việc chọn trường, chọn nghề. Đừng nên áp đặt, ép buộc con em mình phải nghe theo nguyện vọng của mình, bởi chỉ có chính bản thân học sinh mới có thể biết chính xác lực học và khả năng của mình có đáp ứng được nghề ấy hay không. Cùng với đó, nhà trường, nhất là các giáo viên cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc tư vấn chọn trường, chọn nghề cho học sinh. Bởi, chính thầy cô giáo là những người nắm rõ khả năng, lực học của từng học sinh, từ đó có những gợi ý để học sinh sáng suốt chọn trường, chọn nghề phù hợp. Chọn đúng ngành nghề, trường học phù hợp với năng lực, sở thích sẽ tạo động lực học tập và quyết định lớn đến thành công, tương lai của các học sinh sau này.

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Đinh Dương

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây