Học sinh dân tộc Chăm ở Ninh Thuận đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế

Mỹ Huyền - Thanh Tuyền - Chủ nhật - 29/12/2019 10:29
Người Sài Gòn - Mới đây, tại Cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế vừa được tổ chức ở Thái Lan. Cuộc thi này đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 thí sinh đến từ 22 quốc gia trên thế giới. Tại đây, em Đổng Trọng Nghĩa (người dân tộc Chăm, học sinh lớp 5D Trường Tiểu học Mỹ Hương, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) đã xuất sắc đạt giải Nhì.
Được biết, em Đổng Trọng Nghĩa là con của chị Quảng Sử Trân Châu và anh Đổng Văn Dinh, đều là người dân tộc Chăm ở huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Ở nhà, mọi người thường gọi Nghĩa là Ja Aok, đó là tên của một nhân vật trong truyện cổ tích của dân tộc Chăm, có sức mạnh phi thường, trí thông minh và tấm lòng nhân hậu. Hiện em là học sinh lớp 5D Trường Tiểu học Mỹ Hương, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.
 
h
Em Đổng Trọng Nghĩa (thứ hai từ trái sang) đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế vừa được tổ chức tại Thái Lan.

Chị Quảng Sử Trân Châu (mẹ của em), cho biết: "Ngay từ khi con lên 4 tuổi, gia đình đã phát hiện năng khiếu toán học của Nghĩa. Mặc dù mới học lớp mẫu giáo nhỏ, nhưng khi mẹ đưa ra những bài toán cộng trừ thì Nghĩa tính rất nhanh và luôn là đáp án đúng. Trò chơi mà hai mẹ con hay chơi với nhau là trò đố vui về toán và Nghĩa rất thích thú với trò chơi này".

Anh Đổng Văn Dinh cho biết thêm: "Trước khi Nghĩa sang Thái Lan dự thi Toán trí tuệ Quốc tế, gia đình nhờ cô giáo dẫn đoàn thường xuyên thông tin kết quả cho gia đình. Khi có kết quả Nghĩa đạt giải Nhì thì cả gia đình đều rất vui. Gia đình xác định đây chỉ là sự trải nghiệm, giao lưu học hỏi với bạn bè quốc tế. Có htể sự trải nghiệm này sẽ giúp Nghĩa có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong quá trình học tập của mình".Kết quả bất ngờ của Nghĩa tại cuộc thi này không chỉ mang lại niềm vui cho gia đình mà còn là nguồn cảm hứng và niềm tự hào cho thầy cô, bạn bè ở ngôi trường nơi em đang theo học.
 
h
Cô Nguyễn Thị Thương Huyền, giáo viên chủ nhiệm của Trọng Nghĩa, không giấu được tự hào khi chia sẻ về Nghĩa.

Cô Nguyễn Thị Thương Huyền - giáo viên chủ nhiệm của Trọng Nghĩa, không giấu được tự hào khi chia sẻ về Nghĩa: “Em ấy không chỉ học giỏi toán mà còn học đều các môn. Em tham gia tích cực các hoạt động mà trường và lớp phát động. Em còn truyền cảm hứng học toán cho các bạn khác và khơi gợi sự hứng thú cho cô giáo chủ nhiệm trong quá trình giảng dạy”.

Em Nghĩa, tâm sự: “Lần đầu tiên được tham gia giải toán trí tuệ quốc tế và đạt giải cao là một điều bất ngờ. Cuộc thi này giúp em có điều kiện trau dồi và tự tin hơn để phát huy năng khiếu của bản thân”.Đồng thời, em Nghĩa nói thêm: “Em mong muốn trở thành một nhà sáng lập game toán trí tuệ, tạo ra những trò chơi về toán học để mang lại niềm vui và phát triển trí sáng tạo cho mọi người”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây